Bộ giảm tốc là gì, Hoạt động như thế nào - Thiết Bị Máy Cơ Khí

Bộ giảm tốc là gì, Hoạt động như thế nào

 Bộ giảm tốc là gì? Họ làm việc như thế nào?

Nguyên tắc của bộ giảm tốc là gì?

Có nhiều cách để giảm tốc độ động cơ trong các ứng dụng công nghiệp, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là lắp ráp bánh răng (hộp giảm tốc). Bộ giảm tốc hoặc hộp giảm tốc làm giảm tốc độ quay của động cơ đồng thời tăng mô-men xoắn đầu ra của động cơ, nghĩa là tăng lượng công khả dụng. Công suất động cơ được truyền qua trục động cơ đến bộ truyền bánh răng (được lắp ráp bởi các bánh răng nhỏ, bánh răng lớn và vỏ) trong bộ giảm tốc và được phân phối bởi trục đầu ra của bộ giảm tốc.

Tại sao phải sử dụng gờ giảm tốc?

Bộ giảm tốc hoặc hộp số được sử dụng để giảm tốc độ quay của động cơ và tăng mô-men xoắn đầu ra, tương đương với việc cải thiện khả năng làm việc của động cơ. Ngoài ra, có thể thay đổi hướng đầu ra thông qua bộ giảm tốc. Trục đầu ra của động cơ quay theo chiều kim đồng hồ có thể được thay đổi thành ngược chiều kim đồng hồ thông qua bộ giảm tốc hoặc hướng đầu ra được quay 90 độ bằng hộp số góc phải để tiết kiệm không gian lắp đặt.

>>>>> Xem thêm: Động cơ giảm tốc

Lợi ích của việc sử dụng gờ giảm tốc là gì?

Giảm chi phí

Nói chung, chi phí mua động cơ tương đối cao hơn nhiều so với chi phí mua bộ giảm tốc. Mô-men xoắn của động cơ được tăng lên nhờ bộ giảm tốc, điều đó có nghĩa là công suất đầu ra của động cơ cũng tăng lên. Công suất đầu ra cần thiết đạt được nhờ một động cơ nhỏ hơn được trang bị bộ giảm tốc thay vì mua một động cơ công suất cao. Chi phí của cấu hình tổng thể cũng có thể được giảm đáng kể.

Bảo vệ động cơ

Bộ giảm tốc được lắp đặt giữa động cơ và máy móc, và sẽ chịu tải mô-men xoắn lớn từ máy móc trong quá trình vận hành. Bộ giảm tốc sẽ bị hỏng đầu tiên khi quá tải, để ngăn động cơ tải cao và hư hỏng trực tiếp. Đồng thời, chi phí sửa chữa hoặc thay thế bộ giảm tốc tương đối thấp, điều này cũng có thể giảm chi phí bảo trì.

Tiết kiệm năng lượng

Động cơ có thể chạy ở tốc độ thấp hơn để đáp ứng mô-men xoắn cần thiết khi động cơ được kết nối trực tiếp với máy móc hoặc thiết bị. Tốc độ quay thấp hơn sẽ dẫn đến dòng điện tăng đáng kể và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Động cơ cũng sẽ tạo ra nhiệt cùng một lúc. Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ, đồng thời có khả năng gây cháy động cơ trong trường hợp thông gió kém. Do đó, việc sử dụng bộ giảm tốc có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng và tránh làm hỏng động cơ. 

Gờ giảm tốc có những loại nào?

Có rất nhiều loại giảm tốc và hộp giảm tốc. Dưới đây là một số loại phổ biến như hộp giảm tốc bánh răng trụ, hộp giảm tốc trục vít, đầu bánh răng hành tinh, đầu bánh răng cycloidal và đầu bánh răng điều hòa tùy theo kết cấu và phương pháp truyền động. Các bánh răng cung cấp mô-men xoắn đầu ra cao, hiệu quả cao, nhiều tỷ số và có sẵn trong cấu hình lắp ráp nhiều bánh răng. 

Hộp giảm tốc bánh răng sâu

Bộ giảm tốc bánh răng sâu là một loại bộ giảm tốc bao gồm đầu vào bánh răng sâu, bánh răng sâu đầu ra và được đặt ở hướng đầu ra góc phải. Bộ giảm tốc bánh răng xoắn là một loại bộ giảm tốc phổ biến vì chúng có chi phí ban đầu và bảo trì thấp, tỷ số cao và mô-men xoắn đầu ra cao trong một gói thiết kế nhỏ gọn. Con sâu không thể bị đẩy lùi do ma sát cao giữa bánh răng con sâu và bánh xe con sâu. Chúng dễ dàng được gắn hoặc ghép nối với động cơ điện, nhưng hiệu suất giảm khi tỷ lệ tăng.   

Đầu bánh răng hành tinh (Hộp số hành tinh)

Hộp số hành tinh có đặc tính chính xác cao, mô-men xoắn đầu ra cao, hiệu quả cao, phản ứng dữ dội thấp và tiếng ồn thấp. Có thể dễ dàng đạt được tỷ số truyền cao bằng hộp số hành tinh. Bên cạnh đó, hộp số hành tinh chất lượng không cần bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng và không cần thay nhớt. Do các tính năng và thiết kế nhỏ gọn, quy trình sản xuất bánh răng phức tạp hơn và yêu cầu gia công chính xác. Đầu bánh răng hành tinh thường được lắp đặt với động cơ servo hoặc động cơ bước để tăng mô-men xoắn đầu ra và đáp ứng nhu cầu điều khiển động và định vị chính xác.

Bộ giảm tốc Cycloidal

Bộ giảm tốc cycloidal sử dụng các nguyên lý của bánh răng cycloidal để cung cấp tỷ số truyền cao với phản ứng dữ dội tuyệt vời, độ cứng xoắn cao, khả năng chịu tải sốc tốt, hoạt động ổn định và ít hao mòn hơn trong suốt tuổi thọ của hộp số. 

Bộ giảm tốc điều hòa

Bộ giảm tốc điều hòa là hộp số dựa trên nguyên lý sóng biến dạng, trong đó một vòng linh hoạt có răng bên ngoài được dẫn động bởi một bộ tạo sóng hình bầu dục và quay trong một bánh răng vòng cứng. Chúng cung cấp độ chính xác truyền cực cao, tỷ lệ cao, quán tính thấp và lắp đặt nhỏ gọn. Các tính năng làm cho bộ giảm sóng hài trở thành một giải pháp tuyệt vời cho các ứng dụng định vị chính xác và robot. 

Hộp giảm tốc được sử dụng ở đâu?

Là thiết bị công nghiệp truyền lực cơ học, gờ giảm tốc dường như còn xa lạ với công chúng, thậm chí nhiều người lần đầu tiên nghe đến thuật ngữ này. Trên thực tế, chúng gần gũi với cuộc sống của chúng ta hơn chúng ta tưởng. Bộ giảm tốc ban đầu chỉ xuất hiện trong máy móc, nhưng giờ đây chúng không chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm công nghiệp mà cả các ứng dụng dân dụng như xe máy điện và xe đạp điện với sự cải tiến liên tục của sự phát triển kinh tế và công nghệ gia công kim loại trong những năm qua.

 • Máy công cụ
  Máy cắt kim loại, trung tâm gia công, máy khoan CNC, máy tiện và máy tiện, máy phay và doa, máy mài, máy tạo hình kim loại, máy ép, máy gia công ống và dây, máy phun tia nước.
 • Máy công nghiệp Máy
  đóng gói, máy thực phẩm và đồ uống, thiết bị làm bánh, máy nông nghiệp, máy dệt, máy đóng giày, máy chế biến gỗ, máy in, máy chế biến nhựa, máy thổi khuôn PET, máy cắt và hàn laser.
 • Tự động
  hóa Băng tải, lưu trữ tự động, rô-bốt công nghiệp, phương tiện dẫn hướng tự động, máy dán nhãn tự động, hệ thống chiết rót tự động, máy xếp pallet đóng gói, máy đóng nắp.
 • Ngành hàng không vũ trụ & năng lượng
  Thiết bị truyền động kính viễn vọng vô tuyến, theo dõi bảng điều khiển năng lượng mặt trời.
 • Lĩnh vực y tế & xét nghiệm
  Ghế bánh xe điện, robot hỗ trợ di chuyển, máy khẩu trang, giường MRI, sản phẩm vật lý trị liệu, hệ thống lấy mẫu tự động
 • Phương tiện giao thông & Xe điện
  Xe tay ga, xe máy điện, xe đạp điện, xe điện, cổng tốc độ, cổng kiểm soát ra vào

Phần kết luận

Hộp số có sẵn bằng cách tính toán thông số bánh răng chính xác, mài mòn, xử lý bề mặt, mài và các kỹ thuật khác, cũng như khớp các bánh răng có kích thước khác nhau, để đạt được yêu cầu giảm tốc độ động cơ và tăng mô-men xoắn đầu ra. Theo IEA (Cơ quan Năng lượng Quốc tế), các động cơ điện và hệ thống mà chúng truyền động là loại sử dụng năng lượng đơn lẻ lớn nhất và chiếm 46% lượng điện tiêu thụ toàn cầu. Từ góc độ tiết kiệm năng lượng và giảm carbon, việc sử dụng bộ giảm tốc cũng là một cách hiệu quả bên cạnh việc cải thiện hiệu suất năng lượng của động cơ điện. Bên cạnh việc sử dụng trong công nghiệp, nhu cầu từ người máy, tự động hóa và xe điện đối với bộ giảm tốc hoặc hộp số đang tăng lên do sự phổ biến và khả năng chi trả của các ứng dụng chính xác và độc đáo như vậy. Sesame Motor đã tham gia sâu vào lĩnh vực sản xuất động cơ và bộ giảm tốc trong hơn 30 năm và được coi là một trong hơn một trăm công ty liên quan đến chuỗi cung ứng ngành công nghiệp robot ở Đài Loan vì hộp số là một trong những thành phần chính trong mô-đun ổ đĩa robot. Sesame Motor tiếp tục tập trung vào kỹ thuật và đổi mới của động cơ và truyền động bánh răng, đồng thời cung cấp các bộ phận truyền lực ổn định và đáng tin cậy cho các ứng dụng tự động hóa chính xác trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và sản xuất thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *